Bằng Trung Cấp Loại Giỏi Được Liên Thông Thẳng Lên Cao Đẳng

Năm 2016, Cao đẳng Dược Hà Nội tiếp tục xét tuyển thẳng những thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi dựa theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đào tạo liên thông trình độ Cao đẳng, Đại học đã được Bộ GD&ĐT công bố.

1. Tổ chức đào tạo liên thông

Theo dự thảo mà Bộ GD&ĐT công bố, tuyển sinh liên thông cao đẳng dược, cao đẳng y có thể được thực hiện qua 2 hình thức: thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.

– Hình thức thi tuyển:

Các trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Theo quy định mới, các thí sinh năm nay sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi muốn liên thông lên ĐH-CĐ. Cụ thể, đối với những thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn thi liên thông ĐH-CĐ sẽ không bắt buộc phải thi tuyển cùng với lỳ thi THPT quốc gia, thay vào đó các trường ĐH-CĐ sẽ tự tổ chức thi tuyển và ra đề thi với những môn thi cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành phù hợp với khả năng của các thí sinh.

Như vậy, Cao đẳng Y Hà Nội hay các trường ĐH-CĐ khác có thể tổ chức thi liên thông cho các bạn thí sinh, mà không bắt buộc các bạn phải chờ thêm 36 tháng.

Nhà trường có trách nhiệm thông báo công khai trong thông báo tuyển sinh. Và phải xây dựng, ban hành quy chế tuyển sinh liên thông và không được trái với quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy đối với liên thông chính quy và quy chế tuyển sinh hệ vừa học vừa làm đối với liên thông vừa học vừa làm.

Bằng trung cấp loại giỏi được liên thông thẳng lên cao đẳng

– Hình thức xét tuyển:

Nhà trường sẽ phải tổ chức các cụm thi và công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng. Trường cũng sẽ không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Dự thảo cho biết điểm mới về quy định đào tạo liên thông là xét tuyển thẳng nhất là Cao đẳng Dược. Đối tượng được tuyển thẳng là những người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa đáp ứng quy định được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng.

2. Liên thông ngành Y Dược

Những người có bằng tốt nghiệp Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh liên thông trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học các ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật y học.

Những người đăng ký vào các ngành như xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội, Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Dược sĩ trình độ đại học phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề và được đơn vị tuyển dụng cử đi học.

Nhờ “nới lỏng” một số quy định tuyển sinh liên thông, Bộ GD&ĐT sẽ siết chặt chỉ tiêu hơn.  Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định theo chỉ tiêu của từng ngành đào tạo, không vượt quá 15% chỉ tiêu của ngành đối với các ngành về khoa học sức khỏe và không vượt quá 20%chỉ tiêu của ngành đối với các ngành khác.

Sau hơn 10 năm triển khai, hình thức đào tạo liên thông đã bị một số trường lợi dụng. Để siết chặt quản lý mảng hoạt động này, từ ngày 7/1/2013, Bộ GD&ĐT đã quy định: các học sinh chưa quá 36 tháng từ khi cấp bằng đến khi liên thông thì phải thi tuyển sinh vào ĐH-CĐ bình thường với kỳ thi “ba chung” vào đại học. Sau kỳ thi năm 2015, kỳ thi năm 2016 sắp tới, Bộ sẽ tiếp tục áp dụng quy định thí sinh sẽ phải 2 lần thi tốt nghiệp.

.
.
.
.