“Dấu hiệu báo động” ung thư tai mũi họng

Hiện nay, ung thư tai mũi họng được coi là vị trí ung thư gặp nhiều nhất, đặc biệt đối với nam giới. Nhiều năm qua, đa số những ca ung thư được phát hiện khi đang ở trong giai đoạn trễ. Việc điều trị vào thời điểm này vô cùng khó khăn và không đạt hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, mỗi cá nhân nên tự trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản nhất, phát hiện “Dấu hiệu báo động” của ung thư vùng tai mũi họng!

Khi không tìm ra nguyên nhân của hiện tượng ù tai, nhức đầu dai dẳng, nuốt vướng, khạc ra máu,… nên tới khám “tầm soát ung thư”

Trước hết là một vài dấu hiệu sớm được khuyến cáo:

 • Nuốt vướng hoặc bị đau như bị mắc xương
 • Nuốt đau lan lên tai
 • Khạc ra đàm dính ít máu
 • Nghe kém, lùng bùng trong tai, ù tai
 • Nhức đầu không rõ nguyên nhân
 • Nhày mũi lẫn máu hoặc chảy máu mũi mà máu màu đỏ tươi
 • Có khối hạch vùng cổ khoảng vài cm, không gây đau

Ở giai đoạn trễ, cần lưu ý “Dấu hiệu báo động” của ung thư vùng tai mũi họng sau:

 • Nuốt khó, bị nghẹn với thức ăn đặc.
 • Khít hàm hoặc khi há miệng bị hạn chế
 • Bị khó thở
 • Các cử động lưỡi bị hạn chế
 • Chảy nước mắt sống, sụp mí
 • Vùng mặt thường xuyên bị tê, đau

ung-thu-tai-mui-hong

Dấu hiệu ung thư vùng tai mũi họng

Phương pháp phát hiện ung thư vùng tai mũi họng:

1. Khám lâm sàng vùng tai mũi họng và hạch vùng cổ:

Ngay khi có dấu hiệu nghi vấn bệnh ở giai đoạn sớm: Bệnh nhân cần đến các chuyên khoa Tai Mũi Họng hoặc Ung bướu để khám lâm sàng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám, chẩn đoán, khoanh vùng tổn thương nghi ngờ ung thư. Từ đó chỉ định xét nghiệm phù hợp.

2. Nội soi tai mũi họng

Hiện nay, nhờ sự phát triển của sợi quang học đồng thời sử dụng nhiều loại nguồn sáng khác nhau, bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh tổn thương rất rõ ràng. Qua hệ thống soi này, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết bướu để có kết quả mô học chính xác.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng tai mũi họng như hút thuốc lá, uống rượu hoặc gia đình có người bị ung thư vòm hầu rất cao, nên tầm soát bằng cách nội soi tai mũi họng định kỳ mỗi 6-12 tháng.

3. Siêu âm vùng cổ

Siêu âm vùng cổ rất an toàn và chính xác, có thể thấy được hạch vùng cổ nghi ngờ di căn hoặc tổn thương tại chỗ.

4. Chụp cắt lớp điện toán CT scan hoặc cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ ít khi được bác sĩ chỉ định ngay từ đầu vì có giá thành khá cao. Trường hợp sau khi khám lâm sàng và nội soi mà vẫn còn nghi ngờ có tổn thương dưới niêm thì CT và MRI có vai trò phát hiện bướu rất tốt.

5. Xét nghiệm tìm virus hoặc kháng thể kháng virus

Ung thư vòm hầu có liên quan rất mật thiết với virus EBV, có thể làm xét nghiệm kháng thể IgM – EBV, IgG – EBV hoặc xét nghiệm sinh học phân tử tìm DNA – EBV trong huyết tương hoặc trong mẫu mô sinh thiết.

Các vị trí ung thư khác như khẩu hầu, hạ hầu, thanh quản có liên quan đến virus HPV, do đó có thể làm xét nghiệm sinh học phân tử mẫu mô sinh thiết của bướu hoặc hạch cổ để chẩn đoán xác định.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn Phòng Tuyển Sinh Cao đẳng Y-dược: Phòng 6 – Giảng đường A2 –  268 Vũ Hữu, Hà Nội. (gần Đại học Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Y, Học viện An ninh, Học viện Bưu chính viễn thông…)

Facebook: YDuocHaNoi

Chi tiết xin truy cập website:yduochanoi.net.vn

Hotline: 0858.559.226 – 0338.04.77.88

.
.
.
.