Giải mã: Điều dưỡng viên là gì?

Cuộc sống ngày càng phát triển, guồng quay xã hội tăng lên chóng mặt, sức khỏe con người ngày một cần được chú trọng hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy mà những ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người trở nên vô cùng “HOT”, trong đó phải kể tới ngành điều dưỡng. Đây chính xác là ngành được rất nhiều các bạn sĩ tử lựa chọn để định hướng cho tương lai của mình. Vậy, ngành điều dưỡng là gì?

Mới đầu khi làm quen với từ “điều dưỡng” các bạn sĩ tử có thể sẽ bị xoay quy bởi một đống những câu hỏi như là: “Điều dưỡng là gì?”, “Điều dưỡng và y tá có giống nhau không?”, “Học điều dưỡng viên là làm những gì?”,… Có cả hàng tá những câu hỏi cần giải đáp khi bạn mới nhập môn vào ngành điều dưỡng nhưng bước đầu bạn cần hiều được điều dưỡng viên là gì?

  1. Điều dưỡng viên là người phụ trách chăm lo cho người bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân, hỗ trợ ổn định tinh thần, đảm bảo cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt nhất.
  2. Cùng với bác sĩ, Điều dưỡng viên đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi quá trình trị bệnh của bệnh nhân từ lúc khám chữa đến khi phục hồi.

Điều dưỡng viên là gì?

Nhìn chung, những công việc của một điều dưỡng viên có thể hình dung cơ bản như sau:

– Thực thi chỉ định điều trị của bác sĩ

– Trao đổi, giải thích và hướng dẫn bệnh nhân và người thân về các bệnh chứng

– Khuyên nhủ an ủi bệnh nhân và người thân

– Ghi chép và cập nhật thay đổi bệnh lý của bệnh nhân

– Làm các xét nghiệm, thử nghiệm

– Sử dụng máy móc, công cụ y tế

– Giúp theo dõi hồi phục của các bệnh nhân

……

Tóm lại, Điều dưỡng là một bộ phận nhân lực quan trọng trong lĩnh vực y tế, có nhiệm vụ chăm sóc, chữa trị, và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong những hoàn cảnh khác nhau. Nhắc đến ngành Điều dưỡng là người ta sẽ nghĩ ngay đến những đặc thù nghề nghiệp là chăm sóc bệnh nhân, tư vấn hỗ trợ tâm lý gia đình bệnh nhân. Đồng thời chỉ dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách chữa bệnh hay chăm sóc vết thương, những chăm sóc cần thiết hậu điều trị tại cơ sở y tế, chế độ dinh dưỡng, chương trình tập luyện… để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và không tái phát bệnh trở lại. Không chỉ dừng lại ở đó, công việc của Điều dưỡng viên còn là theo dõi, lưu hồ sơ bệnh án, triệu chứng bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ chuyên môn kiểm tra, chẩn đoán, phân tích kết quả, vận hành máy móc y khoa. Đồng thời ghi chép và cập nhật bệnh lý, giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế…

Công việc của điều dưỡng viên

Qua những thông tin trên đồng thời bạn cũng có thể trả lời được câu hỏi: “Điều dưỡng viên có phải là y tá không?”

Thực tế, cái tên Điều dưỡng mới là cách gọi chuẩn xác nhất dành cho ngành nghề này trong lĩnh vực Y tế. Bấy lâu nay, chúng ta thường quen thuộc với cái tên là “Y tá” thay cho “Điều dưỡng” nhưng dạo gần đây, mọi người đã dần quen thuộc hơn với cụm từ “Điều dưỡng viên” hơn trước rất nhiều.

Cao đẳng Y dược Hà Nội 268 Vũ Hữu thuộc Bộ Lao động và Thương binh Xã hội là một trong những Trường đào tạo Điều dưỡng chính quy chất lượng tốt với các hệ học: Hệ Cao đẳng chính quy học 3 năm, hệ văn bằng 2.Với các hình thức xét tuyển Học bạ THPT vẫn sẽ được áp dụng trong công tác tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Khoa Y Dược năm 2019.

Hi vọng thông qua bài viết này bạn có hiểu được khái quát về câu hỏi “Ngành điều dưỡng viên là gì?”.

Học để thành công, Nói không với thất nghiệp!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn Phòng Tuyển Sinh Cao đẳng Y dược: P.115, dãy nhà E, 268 Vũ Hữu, Hà Nội (gần Đại học Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Y, Học viện An ninh, Học viện Bưu chính viễn thông… )

Hotline: 0858.559.226 – 0338.04.77.88

 

.
.
.
.